Thứ ba 17/07/18 14:54:32

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 50 tỉ đồng của khách lãnh án chung thân

Tòa cho rằng hành vi của bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống khách hàng và danh dự của ngân hàng.

Chiều 16/7, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử tuyên án đối với 16 bị cáo trong vụ án Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, cựu nhân viên ngân hàng Eximbank Đô Lương, Nghệ An) lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến 2016, khi làm nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống bảng kê chi tiền. Nhiều khách hàng đã tin tưởng Lam, tới nhà riêng của cô ta để ký hồ sơ mà không tới ngân hàng. Sổ tiết kiệm sau đó được Lan giao lại cho họ. Với thủ đoạn này, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Trong quá trình xét xử, Lam thừa nhận đã lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng và các giao dịch viên, kiểm soát viên để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong thời gian dài để sử dụng cho mục đích cá nhân.

Bị cáo Lam trong phiên tòa xét xử

Nhận thấy hành vi của bị cáo xâm phạm tài sản của người khác, gây hậu quả xấu về uy tín và thương hiệu của Eximbank, làm mất niềm tin của khách hàng và cuộc sống gia đình khách hàng bị xáo trộn. HĐXX quyết định tuyên Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân.

Riêng với bị cáo Đặng Đình Hồng – Giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nghệ An, HĐXX cho rằng từ tháng 9/2013 đến 9/2016 trong thời giang giữ chức ông Hồng đã chỉ đạo và chấp thuận cho các nhân viên dưới quyền của mình thực hiện cho khách rút tiền gửi tiết kiệm trái quy định của ngân hàng gây thiệt hại gần 30 tỷ đồng.

Đối với 13 bị cáo còn lại là nhân viên của phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và phòng tín dụng Eximbank chi nhánh Vinh, tòa đồng ý với quan điểm của VKS việc 13 bị cáo tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Với cáo buộc trên, tòa tuyên phạt bị cáo Hồng 5 năm tù, 13 bị cáo còn lại 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội cố ý làm trái với quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX cũng buộc bị cáo Lam bồi thường cho Ngân hàng Eximbank hơn 17 tỷ đồng, kê biên mảnh đất của bị cáo tại xã Nghi Kim (thành phố Vinh) với diện tích hơn 600 m2.

Bên cạnh đó, ngân hàng Eximbank cũng phải chịu trách nhiệm tất toán cho khách hàng các khoản tiền thuộc về trách nhiệm sai sót từ phía ngân hàng.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4