Thứ năm 26/07/18 09:17:32

Nhóm cứu hộ đội bóng nhí Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ Lào

Quân đội và các nhóm cứu hộ của Thái Lan luôn sẵn sàng hỗ trợ Lào khi nhận được yêu cầu.

Đêm 24/7, một nhóm khoảng 30 nhân viên cứu hộ địa phương, nhân viên y tế và thợ lặn đã lên đường đến tỉnh Attapeu của Lào. Họ mang theo thiết bị cứu hộ bao gồm xuồng và môtô nước, theo Bangkok Post.

Theo thông tin, những người này từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6. Cuộc giải cứu thành công trọn vẹn vào ngày 12/7.

Lực lượng cứu hộ Lào hỗ trợ dân đến nơi an toàn

Trước đó, đêm 23/7 một trong 5 đập phụ thuộc dự án đập thủy điện XePian - Xe Namnoy tại Attapeu do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách bị vỡ nhấn chìm các ngôi làng cùng hàng nghìn ngôi nhà.

Hôm qua 25/7, giới chức Lào đã phát hiện 26 thi thể nạn nhân lũ lụt và 131 người đang mất tích.

su-co-vo-dap-thuy-dien-o-lao-cac-nha-thau-noi-gi
Theo thông tin từ Chính quyền tỉnh Attape, Lào cho biết đến chiều qua 24/7, có ít nhất hai người được xác nhận đã thiệt mạng và nhiều dân làng vẫn mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa sau vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện XePian - XeNamnoy.  

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ra lệnh cho các lực lượng vũ trang theo dõi sát sao tình hình ở Lào và sẵn sàng hành động khi giới chức Lào đề nghị Thái Lan hỗ trợ giải cứu.

Ông Wongsuwan cho biết "Các nhánh quân đội đã liên lạc với nhau. Bộ Ngoại giao phối hợp với chúng tôi đánh giá tình hình để chúng tôi có thể hành động ngay khi chính phủ Lào liên lạc".

Bên cạnh đó, Thái Lan đã viện trợ 147.000 USD bằng tiền mặt cho Lào. Đồng thời cung cấp nước uống, thực phẩm, thuốc men và lều cho các nạn nhân sự cố vỡ đập.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4