Thứ bảy 21/07/18 15:15:19

Những điều bạn cần biết về tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh quái ác không chỉ liên quan trực tiếp đến khả năng làm mẹ mà còn đe dọa gây tử vong ở nữ giới. Chính vì vậy, việc tiêm vắc xin ngừa nhiễm HPV và ung thư cổ tử cung là rất quan trọng. Cùng theo dõi bài viết dưới để hiểu thêm về vấn đề này.

Đã quan hệ tình dục có tiêm vắc xin được không?

Một trong những điều chị em thường lầm tưởng đó chính là đã quan hệ tình dục, cổ tử cung đang tổn thương, cho con bú... thì không thể tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được.

Nữ giới đã quan hệ tình dục vẫn tiêm vắc xin ngừa HPV được

Bác sĩ Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết phụ nữ khi đã quan hệ tình dục chưa chắc đã bị nhiễm vi khuẩn HPV. Nếu nhiễm HPV cũng có thể chưa nhiễm những chủng nguy cơ cao như HPV 16 và 18. Hoặc nhiễm một chủng có trong vắc xin cũng chưa chắc nhiễm mạn tính, có thể cơ thể sẽ làm sạch nhiễm nên khi đó văcxin tạo kháng thể để ngừa cho việc tái nhiễm lần sau.

Thế nên bất kể đã quan hệ tình dục hay chưa, nếu nữ giới trong độ tuổi tiêm ngừa từ 9 đến 26 tuổi đều tiêm được.

Trên 26 tuổi có tiêm vắc xin được không?

Thông thường độ tuổi để tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung chỉ định ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi.

Các bác sĩ cho biết, không có chỉ định nào nói nữ giới trên 26 tuổi không thể tiêm vắc xin này. Việc tiêm vắc xin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi vẫn được nhưng có hiệu quả không rõ ràng, các thử nghiệm dùng cho người trên 26 tuổi chưa hoàn tất.

Nữ trên 26 tuổi vẫn tiêm vắc xin được nhưng hiệu quả không cao

Tổn thương tiền ung thư, việc tiêm ngừa HPV có còn ý nghĩa?

Khi làm PAP nội soi cổ tử cung phát hiện ra có sang thương ở cổ tử cung là giai đoạn tiền ung thư thì bạn vẫn nên tiêm vắc xin ngừa HPV vì còn những lợi ích như ngừa hai chủng HPV 6 và 11 gây bệnh sùi mào gà.

Khi tiêm ngừa, ngoài việc dự phòng đối với các loại sang thương ung thư cổ tử cung, vắc xin còn dự phòng cho các sang thương tiền ung thư âm hộ, âm đạo và ung thư trực tràng.

Đang điều trị viêm lộ tuyến có tiêm ngừa HPV được không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải nguyên nhân chính nhưng là điều kiện thuận lợi cho việc nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung.

Mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em cần tiêm ngừa HPV sớm hơn

Đối với trường hợp này, chị em cần phải tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Trong quá trình tiêm thì vẫn điều trị viêm lộ tuyến như bình thường.

Nếu đang dự định có thai thì có nên tiêm ngừa HPV?

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai thì cách tốt nhất là tiêm ngừa một số bệnh thường xảy ra trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi như viêm gan siêu vi B, rubella, đậu mùa...

Riêng với HPV nên hoàn tất trước khi mang thai 3 tháng là tối ưu. Trường hợp không được như vậy thì có thể hoàn tất trước khi mang thai một tháng để có thể yên tâm không có những biến chứng do virus HPV gây ra.

Có thai tiêm vắc xin ngừa HPV có ảnh hưởng thai nhi?

Vắc xin HPV là loại tái tổ hợp, an toàn trong thai kỳ. Nếu lỡ tiêm khi đang mang thai cũng không nên lo lắng vì khoa học chứng minh vắc xin không ảnh hưởng đến thai kỳ.  

Sau khi sinh 6 tuần có thể tiêm mũi tiếp theo, nó sẽ không ảnh hưởng đến sữa nên mẹ cho con bú vẫn tiêm được.

Nam giới tiêm văcxin ngừa HPV có cần thiết không?

Nam giới tiêm vắc xin ngừa HPV rất có ích

Hiện văcxin HPV đã được tiêm cho nam 9 đến 26 tuổi ở một số nước phát triển như Australia, Mỹ...

Trên cơ sở khoa học, HPV không phân biệt nam hay nữ, vì vậy văcxin đều phát huy tốt cả hai giới. Tiêm vắc xin ngừa HPV ở nam có thể phòng ngừa mụn cóc sinh dục, ung thư hậu môn, tránh lây lan HPV cho bạn tình. Tuy nhiên, chúng ta luôn cân nhắc đến hoàn cảnh kinh tế, đối tượng nào được thụ hưởng lợi ích nhất với chi phí phù hợp.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4