Thứ năm 28/06/18 16:20:00

Những Điều Bố Mẹ Nên Biết Về Bệnh Động Kinh Ở Trẻ

Động kinh ở trẻ là một căn bệnh của não, tức là các tế bào thần kinh đồng loạt phóng điện gây rối loạn hoạt động của não bộ dẫn đến những cơn co giật lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nguyên nhân gây ra động kinh ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh ở trẻ em thường được phân thành 2 nhóm:

Động kinh thứ phát

Cơn động kinh xảy ra do hệ quả của một chấn thương não, hay một bệnh gì đó làm tổn thương não như sinh ngạt, chấn thương sọ não, viêm màng não, u não…

Trẻ sinh ngạt thường có nguy cơ mắc bệnh động kinh

Động kinh nguyên phát

Động kinh tự động khởi phát mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Theo các nhà khoa học, động kinh vô căn có liên quan tới yếu tố gen và các bất thường ở mức độ tế bào như khiếm khuyết các kênh ion bên trong não bộ hay suy giảm nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh ức chế…

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ

Theo các chuyên gia sức khỏe, triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ rất phong phú tùy theo từng dạng động kinh hoặc vùng não bộ bị ảnh hưởng. Một số dạng động kinh thường gặp ở trẻ em bao gồm:

Cơn co cứng co giật toàn thân

Bệnh động kinh ở trẻ biểu hiện qua sự co giật

Thường xảy ra bất ngờ khiến trẻ đột ngột ngã xuống đất. Giai đoạn đầu các cơ co cứng lại trong khoảng 15 - 30 giây, sau đó là co giật toàn thân và có thể kèm theo mắt trợn ngược, sùi bọt mép.

Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ, không tỉnh táo và phải cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

Động kinh vắng ý thức

Thường gặp ở trẻ từ 4 - 15 tuổi và rất khó để nhận biết nếu người lớn không quan sát kỹ các biểu hiện của trẻ.

Trẻ thường gặp phải các cơn vắng ý thức trong khoảng từ 3 – 30 giây nhưng lặp lại rất nhiều lần trong ngày. Biểu hiện là trẻ đang ăn, đang nói, đang chơi… đột nhiên dừng lại tạm thời hoặc nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong vô thức.

Động kinh trong giấc ngủ

Các cơn động kinh có thể xuất hiện khi trẻ đang ngủ

Gần như các cơn động kinh chỉ xảy ra khi trẻ đang ngủ. Cơn động kinh có thể khiến trẻ bị co giật, đột ngột tỉnh giấc lúc nửa đêm, tiểu tiện không tự chủ… đồng thời trẻ cũng sẽ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Chứng co thắt sơ sinh hay động kinh thể West

Đây là dạng bệnh động kinh ở trẻ rất khó nhận biết.

Biểu hiện đặc trưng nhất là các cơ bắp đột ngột co thắt lại khiến đầu trẻ cúi gập về phía trước, hai tay vung lên cao, đầu gối co lại. Sau vài giây, các cơ giãn ra và trở lại tư thế bình thường.

Hiện tượng này thường xuất hiện theo từng đợt khoảng 10 - 20 lần liên tục trong thời gian 2 - 3 phút. Chứng co thắt sơ sinh thường bắt đầu khởi phát từ tháng thứ 12 và dừng lại trước 4 tuổi, sau thời gian này bệnh có thể tiến triển thành các dạng động kinh khác.

Bệnh động kinh nguy hiểm thế nào?

Bệnh động kinh không chỉ gây suy giảm sức khỏe chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ gặp phải tai nạn, chấn thương…, thậm chí có khuyết tật về trí tuệ ở trẻ.

Bệnh động kinh khiến trẻ khuyết tật về trí tuệ

Trẻ động kinh cũng thường gặp phải các rối loạn về tâm thần như rối loạn tăng động, tự kỷ, trầm cảm, lo âu… Đây chính là nguyên nhân gây cản trở học tập và hòa nhập với người thân, bạn bè và những người xung quanh.

Đặc biệt, đôi khi có sự kì thị trẻ có thể thường xuyên bị bắt nạt bởi bạn học cùng lớp, cùng trường và mặc cảm về bệnh sẽ khiến cho nhiều trẻ dần sống thu mình lại.

Điều trị và chăm sóc trẻ động kinh

Tùy thuộc vào loại động kinh và nguyên nhân dẫn đến bệnh mà cơ hội chữa khỏi của mỗi trẻ là khác nhau. Nhưng nếu phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em và điều trị kịp thời thì có thể kiểm soát được bệnh, giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, động kinh trong tương lai.

Có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh động kinh như phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần có kế hoạch chăm sóc trẻ như:

Bố mẹ nên động viên, khích lệ và quan tâm đến trẻ nhiều hơn

- Luôn động viên và khích lệ tinh thần của con, giúp trẻ luôn được thoải mái và sống vui tươi mỗi ngày.

- Khi trẻ bị động kinh cha mẹ cần trông nom con cẩn thận, không cho con đến gần ao hồ, trèo cây, đi xe đạp hoặc ra đường một mình mà không có người lớn đi cùng.

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để bồi bổ cơ thể cũng như nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Đặc biệt cha mẹ tuyệt đối cho trẻ tránh xa rượu bia, thuốc lá và cà phê. Vì những chất kích thích này rất nguy hiểm có thể làm bệnh nặng thêm.

- Cho con uống thuốc đúng thời gian, liều lượng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Vì nếu quên cho con uống một ngày, bệnh sẽ nặng thêm và việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

- Cha mẹ phải xác định tâm lý điều trị bệnh động kinh cần thời gian dài, không được vội vàng vì sẽ nguy hiểm cho tính mạng của con.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4