Thứ bảy 28/04/18 14:50:22

Những điều cần biết về bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết – một trong những bệnh dịch nguy hiểm dễ lây nhiễm, chưa có thuốc đặc trị, xảy ra nhiều nhất là vào mùa mưa. Bệnh xảy ra, lây lan và biểu hiện như thế nào?

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Virus này gây bệnh sang người chủ yếu do muỗi vằn đốt.

Bệnh thường xảy ra ở tất cả mọi đối tượng, kể cả người già, thanh niên và trẻ nhỏ, nhưng tỉ lệ chiếm cao nhất là trẻ dưới 15 tuổi.

Nguyên nhân và con đường lây sốt xuất huyết

Virus Dengue gây sốt xuất huyết thường có bốn loại. Các bác sĩ cho biết bệnh sốt xuất huyết thường chỉ lây truyền qua trung gian là muỗi Aedes. Loài muỗi này phát triển mạnh vào mùa mưa ẩm ướt, trú ngụ tại các vũng nước đọng, các vật đựng nước như lọ hoa, chum nước…

Con đường lây bệnh chính là do muỗi vằn mang virus bệnh đốt

Khi muỗi Aedes đốt người bị bệnh sốt xuất huyết, trong muỗi mang virus Dengue rồi đốt người khác và gây sốt xuất huyết.

Muỗi vằn này thường đốt người nhiều nhất là vào ban ngày, nhất là vào buổi sáng và lúc hoàng hôn. Vì thế, mọi người thường phòng muỗi đốt ban đêm mà chủ quan lơ là chống muỗi ban ngày dẫn đến tỉ lệ mắc sốt xuất huyết cao hơn.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Thông thường khi bị muỗi Aedes mang virus Dengue đốt, người bệnh sẽ có những biểu hiện đặc trưng như:

Sốt cao: Tình trạng sốt cao trên 40 độ C kéo dài khoảng 2 – 3 ngày kèm theo đau nhức đầu, nôn mửa, đau nhức cơ thể, đau bụng. Mấy ngày sau, sốt giảm dần nhưng người bệnh cũng không được chủ quan.

Sốt cao - một biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

Xuất huyết bất thường: Trên da người bệnh xuất hiện các vết chấm đỏ hoặc bầm tím. Lưu ý dấu hiệu này thường khiến mọi người nhầm lẫn với các bệnh khác như phát ban, va chấn thông thường. Người bệnh sốt xuất huyết còn có biểu hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng...

Cơ thể mệt mỏi, vật vã, li bì, chân tay lạnh: Đây là biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở mức độ nặng, thường xảy ra vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết bao lâu khỏi?

Theo các bác sĩ, sốt xuất huyết sẽ khỏi sau khoảng 7 - 10 ngày. Tuy nhiên không vì thế mà xem nhẹ khi có những biểu hiện sau:

Cơ thể bồn chồn, vật vã và li bì, đau nhức khắp người.

Hiện tượng nôn tăng.

Triệu chứng đau bụng, đau các bộ phận khác trên cơ thể.

Số lần đi tiểu ít, chảy máu chân răng, máu cam và cả khi đi đại tiện tiểu tiện.

Sốt xuất huyết thường khỏi trong 2 tuần

Nếu có những biểu hiện trên thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để nhập viện và điều trị ngay bảo vệ sức khỏe.

Sốt xuất huyết chữa trị như thế nào? Bệnh có tái phát?

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng bệnh cho sốt xuất huyết. Thay vì đó sẽ chữa trị các triệu chứng điển hình của bệnh, đặc biệt là hạ sốt.

Vì virus Dengue gây sốt xuất huyết thường có 4 loại. Chính vì thế, người bệnh có nguy cơ sẽ mắc bệnh từ 2 – 3 lần nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Mọi người có thể phòng tránh bệnh bằng các biện pháp như vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, tiêu diệt và phòng chống muỗi đốt bằng thuốc xịt, thuốc bôi, mắc màn khi đi ngủ… Đặc biệt, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4