Chủ Nhật 29/04/18 23:58:23

Những điều đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên

Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được những thỏa thuận có lợi cho cả hai đất nước cùng với những người dân của hai đất nước.

y-nghia-cua-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu

27/04 là ngày lịch sử của nhân dân 2 miền triều tiên khi lần đầu tiên 2 nhà lãnh đạo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc họp hội nghị thượng đỉnh Liên Triều để bàn về các vấn đề chính trị, quân sự và hậu cần.

Vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa:

Kết quả hội nghị thượng đỉnh

  • Là hai vấn đề chính gây ra căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và được hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra được một thỏa thuận và giúp thế giới có một cái nhìn phù hợp về việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thực sự sẵn sàng từ bỏ những vũ khí đó hay không.
  • Hàn Quốc giống như Mỹ đều có những hành động để buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng những nỗ lực trước đây nhằm khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân đã thất bại vì Bình Những yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên và loại bỏ cái ô hạt nhân.
  • Hàn - Triều trong hội nghị thượng đỉnh đã khẳng định đồng ý "hướng tới một bán đảo Triều Tiên không hạt nhân thông qua phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Đưa ra một hiệp ước hòa bình

  • Mục của cuộc gặp gỡ Liên Triều này vẫn là đưa ra một hiệp ước hòa bình để kết thúc cuộc nội chiến kéo dài đến 60 năm thay thế cho hiệp định đình chiến chia cắt 2 miền Triều Tiên năm 1953.
  • Tuy nhiên, Hàn - Triều kêu gọi tổ chức các cuộc họp với Mỹ và có thể Trung Quốc, hai bên từng tham gia vào cuộc chiến tại bán đảo Triều Tiên vì việc đạt được hiệp ước hòa bình không thể được giải quyết riêng bởi chỉ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Mở rộng những chương trình đoàn tụ gia đình

  • Hàn Quốc và Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh này đã đồng ý tổ chức chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị chia cắt trong cuộc chiến 1950 - 1953.
  • Trước đó, lần cuối cùng các thành viên gia đình ở 2 miền Triều Tiên được gặp nhau là vào cuối năm 2015 nhưng bị dừng lại sau đó do tình trạng 2 nước trở nên căng thẳng.

  • Mãi cho đến khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5/2017 thì Seoul mới yêu cầu Bình Nhưỡng nối lại chương trình nhưng chưa có được câu trả lời chính thức từ Triều Tiên.

Giảm căng thẳng tại khu Phi quân sự:

  • DMZ là nơi phân cách 2 miền bán đảo triều tiên suốt 60 năm và theo thông báo mới trong cuộc gặp 2 vị lãnh đạo cho biết sẽ ngừng các chương trình tuyên truyền, tổ chức các cuộc họp quân sự thường xuyên và thực hiện các biện pháp khác để giảm căng thẳng dọc biên giới và biến dải phân cách này thành khi hòa bình.

Thắt chặc thêm liên lạc Liên Triều:

  • Hàn -Triều cam kết sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi và đối thoại trực tiếp liên Triều, bao gồm cả cấp cao và đối thoại cấp thấp với một văn phòng liên lạc ở Kaesong, Triều Tiên, đồng thời nhất trí tổ chức "các cuộc họp thường xuyên và trao đổi trực tiếp qua điện đàm”.

Kết quả hội nghị thượng đỉnh

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4