Thứ năm 31/05/18 14:25:54

Những Lưu Ý Cần Biết Để Phá Thai An Toàn Và Hiệu Quả

Mang thai ngoài ý muốn, vì một lí do bất đắc dĩ nào đó mà chị em đi đến quyết định bỏ thai. Thế nhưng không ít các trường hợp phá thai tại các “ổ khám chui” khiến thai phụ rong huyết, thủng tử cung… thậm chí vô sinh về sau. Điều này đã khiến nỗi lo càng ăn sâu ở các chị em khi có ý định bỏ thai. Vậy làm sao để phá thai an toàn và hiệu quả?

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là sự can thiệp bằng các phương pháp y khoa nhằm chấm dứt thai nghén được thực hiện bởi người được đào tạo, có kỹ năng tốt tại các cơ sở y tế đạt chuẩn với hệ thống trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Việc thực hiện bỏ thai theo cách phá thai an toàn sẽ mang lại hiệu quả cao cũng như hạn chế tối đa các biến chứng có thể gặp phải.

Các phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả

Để việc phá thai an toàn và hiệu quả, nữ giới cần tiến hành thăm khám xác định tình trạng cả thai phụ lẫn thai nhi từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phá thai phù hợp nhất. Hiện nay, phá thai an toàn được tiến hành chủ yếu bằng các phương pháp sau:

Phá thai bằng thuốc

Phá thai an toàn bằng thuốc cần dưới sự chỉ dẫn, giám sát của bác sĩ chuyên khoa

Phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc thường được áp dụng đối với trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi, thai nằm trong tử cung và thai phụ không mắc các bệnh lý về tim mạch, máu khó đông…

Chị em cũng cần lưu ý thuốc phá thai cần mua ở các cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng, tránh mua thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ dẫn đến ảnh hưởng đến hiệu quả phá thai, gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Cách tốt nhất là chị em cần tiến hành tại cơ sở y tế uy tín dưới sự chỉ dẫn và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa để tránh các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phá thai bằng thuốc.

Lưu ý: Chị em không nên tự ý phá thai tại nhà bằng thuốc bởi không có kiến thức chuyên khoa, không rõ tình trạng sức khỏe có thể gây biến chứng sót nhau, băng huyết kéo dài… đe dọa đến tính mạng.

Phá thai bằng hút thai

Phương pháp ngoại khoa phá thai hiệu quả bằng hút thai thường được chỉ định sử dụng cho các trường hợp thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Để thực hiện phá thai, đầu tiên các bác sĩ sẽ luồn một ống nhựa nano vào trong buồng tử cung, đầu còn lại của ống nhựa được nối với bơm hút để hút thai nhi ra ngoài. Tất cả quá trình hút thai đều được theo dõi trực tiếp thông qua màn hình máy tính. Điều này giúp các thao tác nhanh gọn, chính xác, hạn chế tới mức tối đa những đau đớn và biến chứng sót nhau, sót thai...

Phương pháp hút thai được thực hiện thông qua màn hình điện tử giúp việc phá thai hiệu quả

Phá thai bằng nạo thai

Phương pháp nạo thai thường áp dụng cho các trường hợp thai nhi từ 8 - 12 tuần tuổi. Để tiến hành thực hiện thủ thuật này, các bác sĩ dùng dụng cụ chuyên dụng để nong rộng cổ tử cung rồi đưa một dụng cụ giống như chiếc thìa nạo vào buồng tử cung và nạo sạch thai. Phương pháp này cần được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao.

Phá thai hiệu quả và an toàn khi nào?

Có thể nói phá thai là việc có ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của nữ giới. Mỗi khi có ý định phá thai, chị em luôn lo lắng về vấn đề an toàn, hiệu quả, sợ gặp các rủi ro khi phá thai dẫn đến hậu quả đáng tiếc về sau, nhất là nguy cơ vô sinh. Giảm bớt nỗi băn khoăn này, các bác sĩ cho biết để việc phá thai an toàn và hiệu quả chị em cần lưu ý về các điều sau:

Thời gian phá thai an toàn

Phá thai vào thời điểm thích hợp luôn mang lại an toàn, hiệu quả hơn

Có thể nói, thời điểm đi phá thai có tính quyết định đến sử dụng phương pháp phá thai nào cũng như tính an toàn, hiệu quả của thủ thuật phá thai đó. Phá thai quá sớm hoặc quá muộn, dù cho dùng phương pháp nào đi nữa cũng đều ảnh hưởng nhất định đến kết quả, sức khỏe sinh sản sau này của chị em.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, thời điểm phá thai an toàn nhất là khi thai nhi từ 5 – 12 tuần tuổi, lúc này tử cung còn nhỏ và bào thai chưa phát triển lớn nên thực hiện phá thai sẽ ít gây biến chứng, thời gian thực hiện thủ thuật ngắn và khả năng hồi phục nhanh hơn.

Do đó, một khi đã có ý định bỏ thai thì các chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt, xác định tuổi thai và được tư vấn kĩ càng thời gian cũng như các phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Cơ sở thực hiện phá thai

Lựa chọn cơ sở y tế quyết định đến phá thai an toàn và hiệu quả

Khi thực hiện phá thai, chỉ cần một sơ sẩy nhỏ thôi cũng có thể tạo thành các biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chính nữ giới. Thế nên, việc phá thai an toàn, đảm bảo hiệu quả chỉ khi nữ giới thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, được tiến hành bởi các bác sĩ giỏi, có trình độ cao kết hợp với trang thiết bị dụng cụ hiện đại, sạch sẽ, vô trùng.

Đặc biệt, nữ giới nên cẩn trọng bởi việc thực hiện phá thai ở các cơ sở y tế kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến kết quả như phá thai không hết, sót nhau, sót thai mà còn có thể gặp phải tình trạng thủng tử cung, rách tử cung, băng huyết… Hơn nữa, nếu dụng cụ thực hiện không đảm bảo vệ sinh còn khiến nữ giới sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh thường gặp về viêm phụ khoa, nhiễm trùng…

Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản để đảm bảo quá trình tiến hành phá thai an toàn và mang lại hiệu quả. Để bảo vệ sức khỏe, hãy lựa chọn địa chỉ phá thai an toàn, uy tín. Bên cạnh đó, nên thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục để hạn chế mang thai ngoài ý muốn dẫn đến việc bỏ thai.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4