Thứ năm 09/08/18 16:45:24

Những nguy cơ dễ gặp về sức khỏe khi bạn quá gầy

Nhiều người lựa chọn ăn uống một cách thiếu khoa học để duy trì cân nặng thấp hoặc gầy bẩm sinh. Thế nhưng các bạn có biết rằng khi quá gầy bạn cũng rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe hay không.

Dễ đau ốm

Có thể bạn không biết, cơ thể gầy gò càng dễ nhạy cảm với những thay đổi thời tiết.

Bởi vì khi quá gầy gòm, năng lượng sẽ thấp ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Thế nên cảm mạo, nhiễm trùng đều là các nguy cơ sức khỏe do gầy dễ gặp.

Hệ cơ xương khớp yếu

Khi gầy đồng nghĩa với tỷ lệ mỡ quá thấp, đồng thời khả năng hấp thụ canxi và vitamin D cũng như các thực phẩm khác suy giảm dần.

Việc cân nặng quá thấp, nhất là phụ nữ thì nguy cơ thiếu hụt estrogen trong cơ thể rất cao. Điều đó gây ảnh hưởng đến sự kết hợp giữa canxi và xương nên dễ bị loãng xương, gãy xương.

Nguy cơ vô sinh

Nghe có vẻ lạ nhưng sự thật, một trong những nguy cơ sức khỏe do gầy gây ra chính là khả năng sinh sản.

Thông thường, cơ thể chị em cần tỷ lệ mỡ 17% để có thể duy trì kinh nguyệt đều đặn, mang thai, cho con bú cũng như nhu cầu sinh hoạt tình dục.

Nếu tỷ lệ mỡ quá thấp sẽ thiếu hụt estrogen, mà lượng hormone này lại liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Ngược lại, nam giới quá gầy lại có ảnh hưởng đến testosterone – một trong những hormone ảnh hưởng đến chất lượng tình dục. Điều này lâu dài có thể làm suy giảm số lượng, chất lượng của tinh trùng.

Thiếu máu

Hầu hết người gầy thường ăn không ngon, giấc ngủ bị rối loạn, dễ mệt mỏi so với những người có cân nặng phù hợp.

Nguyên nhân là họ khó hấp thu dinh dưỡng, nhất là các chất như vitamin, sắt, axit folic… Thậm chí nhiều trường hợp cần bổ sung vitamin theo chỉ định của bác sĩ.

Rụng tóc

Những người sụt cân quá nhanh thường có dấu hiệu rụng tóc. Nguyên nhân xuất phát từ việc cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tóc như protein, đồng, kẽm.

Mức năng lượng thấp

Người gầy rất dễ mất năng lượng, chỉ vận động là xuất hiện các cơn thở dốc, choáng váng, nhất là khi vận động quá mạnh.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe và có năng lượng cho cuộc sống, các bạn nên chú ý chế độ ăn uống, luyện tập để có một cân nặng hợp lý.

Bên cạnh đó hãy đi thăm khám sức khỏe thường xuyên để rà soát cũng như nhận được lời khuyên hợp lí từ các chuyên gia.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4