Thứ tư 30/05/18 16:43:02

Nôn trớ ở trẻ có thể xuất phát từ 6 bệnh lý này

Nôn trớ ở trẻ rất thường gặp nhưng nhiều bố mẹ trẻ chủ quan vì cho đó là do đơn thuần ăn uống mà ra mà không hề biết đây lại là biểu hiện của nhiều bệnh lý gây nên.

Nôn trớ là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng. Đây là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là trẻ ăn quá no, cho bú sai tư thế, ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, đường hô hấp… Tuy nhiên, khi trẻ bị nôn trớ, các bố mẹ cũng không nên chủ quan bởi đây có thể là do một số bệnh lý gây nên như:

Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn, virus gây nên thường biểu hiện qua triệu chứng nôn trớ ở trẻ, kèm theo đó là dấu hiệu sốt cao, đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài khoảng 3 ngày. Đặc biệt trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai, trẻ có thể bị tiêu chảy.

Ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn thường gây nôn trớ sau khoảng 2 – 12h sau khi trẻ ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Hiện tượng nôn thường không kéo dài quá 12h, trẻ không bị sốt nhưng có thể bị tiêu chảy.

Ngộ độc thức ăn cũng khiến trẻ bị nôn trớ

Nhiễm trùng tiết niệu

Trong trường hợp trẻ sốt cao trong vài ngày, thỉnh thoảng kèm theo nôn trớ, đau rát khi đi tiểu hoặc nước tiểu có mùi hôi thì cần lưu ý căn bệnh này.

Tắc ruột

Bệnh tắc ruột thường xuất hiện khi ruột bị xoắn, bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, cần được xử lý và cấp cứu kịp thời.

Triệu chứng điển hình của tắc ruột là đau bụng dữ dội liên tục hoặc từng cơn. Bên cạnh đó, trẻ còn gặp các dấu hiệu khác như đau bụng đột ngột, nôn ra mật xanh, không đại tiện, cơ thể nhợt nhạt, vã mồi hôi.

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng tồi tệ đi… Chính vì thế, khi gặp trẻ có biểu hiện như trên, bố mẹ cần đưa trẻ đi đến bệnh viện ngay.

Lồng ruột

Nôn trớ ở trẻ có thể là dấu hiệu bị lồng ruột

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ dưới 4 tuổi có thể là biểu hiện của lồng ruột. Bố mẹ cần quan sát kĩ qua dấu hiệu khi trẻ nôn thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt, có thể có máu trong phân, phân lỏng.

Khi phát hiện những triệu chứng này, bố mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Hẹp phì đại môn vị

Trong một số ít trường hợp, nếu bé từ 3 - 5 tuần tuổi đột nhiên bắt đầu nôn dữ dội nhiều lần thì bố mẹ cần cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị (hẹp phần cuối của dạ dày, nơi nối với tá tràng).

Thông thường, trẻ hẹp phì đại môn vị sẽ lặp đi lặp lại chu kỳ bú - nôn - đói. Nếu phát hiện cần đưa trẻ đi khám sớm.

Khi trẻ bị nôn trớ, bố mẹ không được tự ý cho con uống bất cứ loại thuốc nào. Trong quá trình chăm sóc nên bổ sung nước cho bé, nếu vẫn tiếp tục nôn thì bố mẹ nên đổi tư thế nằm cho trẻ.

Trong trường hợp nôn trớ ở trẻ kéo dài kèm theo các triệu chứng khác thì cần đưa con đến ngay các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4