Thứ hai 23/07/18 10:48:18

Nông dân bất lực nhìn hàng trăm tấn dưa hấu bị hư thối do ngập lụt

Hơn 40 ha dưa hấu của hơn 300 hộ dân ở Nghệ An sắp thu hoạch bị hư thối do mưa lớn nhiều ngày.

Lãnh đạo Nghệ An cho biết ảnh hưởng của bão Sơn Tinh và dải hội tụ nhiệt đới nên mưa lớn trên địa bàn từ ngày 13/7.

Mưa liên tiếp hơn 10 ngày đã khiến cánh đồng dưa hấu ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu (Nghệ An) sắp đến ngày thu hoạch bị chìm trong nước lớn nhiều ngày. Dù hôm qua 22/7 nước đã rút nhưng phần lớn dưa bị thối, bốc mùi khó chịu.

Dưa hấu hư thối do ngập trong nước nhiều ngày

Ông Hồ Công Đức – hộ dân có ruộng dưa bị hư thối chia sẻ “Nếu thời tiết thuận lợi thì chỉ nửa tuần nữa là gia đình kiếm được khoảng 20 triệu đồng. Bây giờ thì tay trắng vì dưa thối hết, mót được vài quả nhưng thương lái cũng chê không mua”.

Một số gia đình ở xã Diễn Thành khác cũng cố vớt vát số dưa bị hỏng, gom nhặt những quả còn tươi đưa ra chợ bán lẻ với giá 1.000 đến 2.000 đồng mỗi kg, nhiều hộ khác thì nhặt những quả chưa thối đưa về làm thức ăn cho trâu, bò.

Nhiều hộ dân vớt vát dưa chưa hỏng lắm về cho bò ăn

Theo nông dân, năm nay nếu dưa không bị hư hỏng thì mỗi sào sẽ thu hoạch được khoảng 1,5 tấn, với giá 6.000 đến 7.000 đồng/kg, thu về khoảng 10 triệu đồng.

Bà Hồ Thị Tâm, Chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết, trên địa bàn có 4 thôn với hơn 300 hộ trồng 40 ha dưa, ước tính có khoảng hàng trăm tấn dưa bị hư hỏng.

Trước đó, hàng chục tấn dưa hấu ở xã Quảng Nham (Quảng Xương, Thanh Hóa) chuẩn bị đến ngày thu hoạch cũng bị ngập úng, các gia đình vớt đem chôn hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4