Thứ bảy 14/04/18 11:45:37

Nụ hôn của người lớn gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé

Nụ hôn là cách để người lớn thể hiện tình cảm với trẻ con, nhưng liệu nụ hôn có phải là nguy cơ lây bệnh tiềm tàn cho sức khỏe của bé.

Theo thông tin được chia sẻ từ Facebook thì gần đây có tình trạng là một bé gái bị viêm màng não với nguyên nhân được cho là từ nụ hôn của một người thân dùng để thể hiện tình cảm với bé gây ra hoang mang cho các bật cha mẹ.

Trước đó một em bé gái người Mỹ cũng đã được chẩn đoán bị viêm màng não sau nụ hôn từ người lạ.

Sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng vì nụ hôn:

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Hà Nội , điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhất là nếu người hôn bé bị mắc những chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Thông thường, những bệnh lây qua đường hô hấp thường dễ bị lây lan nếu bạn tiếp xúc với chất dịch trong cơ thể người người bệnh như đàm, nước bọt hay thì nếu chỉ thơm vào má bình thường thì bạn sẽ không bị dính những chất dịch này, thế tại sao bụ hôn lại khiến bé bị bệnh ?

“Thông thường khi hôn cũng có thể gây lây lan những giọt nhỏ vi khuẩn của những bệnh như vi khuẩn lao, vi khuẩn não mô cầu hoặc virus cúm, sởi, quai bị...dù không phổ biến”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Ngoài ra nhiều virus đường ruột có thể lây truyền qua tuyến nước bọt như bệnh tay chân miệng, enterovirus, bại liệt, tiêu chảy, viêm loét dạ dày H. Pylory và nguy hiểm nhất chính là virus Herpes gây viêm màng não.

Tuy vậy trên thực tế, người dân nên coi nụ hôn là con đường lây truyền thứ yếu vì có rất ít bằng chứng để chứng minh bệnh chắc chắn truyền qua nụ hôn và không cho người lạ hôn bé chỉ nên coi là biện pháp phòng tránh.

Nhưng ai mẹ không nên để hôn bé để đảm bảo sức khỏe của bé:

  • Người bị cảm cúm: Đây là một trong những loại bệnh dễ lây lan nhất hiện nay và nó cũng mang đến những biến chứng rất phức tạp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não, viêm cơ tim nếu người mắc là trẻ em vì khả năng miễn dịch và sức đề kháng của bé còn yếu nên căn bệnh cảm cúm rất dễ bám vào bé nên mẹ nên từ chối cho người bị bệnh cảm hôn bé.

  • Người bị bệnh răng miệng : Nếu bạn bị sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi…thì tuyệt đối không nên hôn trẻ vì đối với những căn bệnh này sẽ khiến khu vực miệng của bạn có rất nhiều vi khuẩn và chúng sẽ rất thích những cơ thể có sức đề kháng yếu như bé.

  • Người bị bệnh đường ruột:  bệnh tiêu chảy hay viêm loét dạ dày là bệnh ở hệ tiêu hóa nhưng vi khuẩn tiêu chảy vẫn có thể lây lan qua tuyến nước bọt.

  • Người bị mọc mụn nước : Mụn nước kèm theo đó là hiện tượng sốt hoặc các hạch bạch huyết cục bộ sưng to chính là biểu hiện của người bị mắc bệnh do vi rút herpes simplex, một vi rút cực kỳ nguy hiểm có thể khiến trẻ em bị khó thở, bú kém, co giật, chậm phát triển, suy gan, não và hệ thần kinh bị tổn thương, nhất là dẫn đến tử vong và rất dễ lây lan qua đường hôn.

  • Người hay dùng mỹ phẩm: vì hầu hết tất cả các sản phẩm làm đẹp hiện nay đếu có chưa chì dù lưu lượng ít hay nhiều, chi thì không tốt cho sức khỏe của những ai có sức đề kháng yếu như bé. Do đó, hãy tẩy trang trước khi hôn bé nhé.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4