Thứ năm 12/04/18 16:10:49

Ổng chủ Facebook thừa nhận theo dõi người dùng facebook ngay cả khi đã đăng xuất

Như thông tin vào chiều ngày 11/04 CEO Facebook phải tham dự phiên điều trần thứ 2 trước hạ viện Mỹ sau phiên điều trần đầu tiên vào buổi sáng trước thượng viện Mỹ.

ceo-facebook-dieu-tran-ve-be-boi-facebook-lo-thong-tin-ca-nhan-nguoi-dung

Hôm qua, Mark Zuckerberg – đồng sáng lập mạng xã hội facebook và hiện đang giữ chức vụ CEO, đã tham gia phiên điều trần đầu tiên trước 44 Thượng Nghị Sỹ Mỹ kéo dài gần 5 giờ về việc Facebook lộ thông tin cá nhân của người dùng.

Tại buổi điều trần kéo dài 5 tiếng đồng hồ này, Zuckerberg tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến dữ liệu người dùng trên trang mạng xã hội Facebook.

Theo dõi những người không đăng ký Facebook:

 • Tại buổi điều trần này CEO Facebook thừa nhận Facebook có thu thập thông tin và theo dõi những người không đăng ký Facebook vì mục đích bảo mật nhưng ông cũng không giải thích rõ mục đích bảo mật cụ thể ở đây là gì.
 • Đứng trước thông tin này nghị sĩ Ben Lujan chất vấn Zuckerberg  : "Mọi người có thể kiểm soát dữ liệu của họ, anh nói đó là quy định của Facebook. Nhưng Nếu anh lại thu thập thông tin của những người không phải người dùng Facebook, tức là những người chưa bao giờ chấp thuận các điều khoản bảo mật của Facebook thì chẳng phải sẽ vô tình tạo nên những tài khoản vô hình".
 • Zuckerberg biện bác rằng ông không biết những tài khoản vô hình này có tồn tại trên Facebooki và ông cũng nói thêm mục đích thu thập và theo dõi dữ liệu của những người không sử dụng mạng xã hội này là nhằm ngăn những phần tử xấu thu thập các thông tin của người dùng. 
 • Mark cũng cho biết thêm là đối với người dùng Facebook ngay cả khi đã đăng xuất khỏi Facebook thì hệ thống vẫn theo dõi người dùng facebook và một số thông tin nhất định để đảm bảo những người này không lợi dụng hệ thống mạng xã hội để làm điều xấu.

 

Mark Zuckerberg cũng là nạn nhân của scandal rò rỉ dữ liệu người dùng:

 • Tại phiên điều trần khi được hỏi: "Thông tin cá nhân của anh có nằm trong số dữ liệu bị bán cho bên thứ ba hay không?". Zuckerberg đã trả lời là Có.
 • Với câu trả lời này có nghĩa ngay chính người đứng đầu Facebook cũng là nạn nhân của đợt rò rỉ dữ liệu này dù cho vẫn chưa rõ CEO Facebook đã tham gia khảo sát hay bị thu thập thông qua những người quen biết với ông.

 

Zuckerberg bị chất vấn về quảng cáo hàng hoá trái phép và nghe lén người dùng:

 • Hạ nghị sĩ Bucshon cho rằng chắc chắn Facebook nghe lén các cuộc đối thoại của người dùng qua microphone trên điện thoại khi người dùng gọi điện thông qua Facebook Message và ông lấy ví dụ con trai mình dùng ứng dụng Facebook Message để gọi bạn nói về việc mua vest và hôm sau thấy xuất hiện các mẫu quảng cáo bán vest trên Newfeed.
 • Về vấn đề này Zuckerberg cho biết các quảng cáo hiển thị chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên và Facebook không nghe lén cuộc đối thoại của người dùng cho dù là với bất cứ lý do nào.
 • Hạ nghị sĩ Buddy Carter cũng đề cập thêm với ông chủ Facebook về những quảng cáo bán opioid mà không cần đơn của bác sĩ hay việc buôn bán ngà voi, chia sẻ phim lậu... trên facebook.
 • Ông cho rằng việc phát hiện ra nạn bán thuốc không đơn, buôn lậu... thì chẳng khó gì. Người đứng đầu Facebook cho biết họ đang nỗ lực tối ưu hoá các công cụ lọc để giúp Facebook lọc nội dung tốt hơn cho người dùng.

 

Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì không nghiêm túc với Facebook:

 • Hạ nghị sĩ Debbie Dingell đã chỉ trích Zuckerberg về việc ông tỏ ra không biết cả những chức năng cơ bản của mạng xã hội

 • Ngoài ra, bà Debbie còn hỏi thêm CEO Facebook nhiều câu hỏi liên quan đến tính năng của Facebook và yêu cầu có câu trả lời từ Zuckerberg trong vòng 72 giờ chứ không chấm nhận câuu trả lời rằng ông không biết.
 • Nghị sĩ Jan Schakowsky cũng thêm vào bằng một danh sách dài những lời xin lỗi suốt 14 năm qua của CEO Facebook từ khi còn học ở Đại học Harvard cho đến ngày thành công với Facebook để chứng minh CEO Facebook chưa thực sự nghiêm khắc với bản thân và chưa thực sự nghiêm túc với sản phẩm của công ty mình.

Theo thông tin, ngay trong tuần này Facebook sẽ gửi đi những thông báo và công cụ để giúp người dùng có thể kiểm tra tài khoản của mình có bị theo dõi hay không và đưa ra những điều chỉnh một số điều khoản mới về sử dụng dữ liệu người dùng từ những nhà cung cấp.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4