Thứ bảy 28/04/18 13:38:22

Pháo đài của Mỹ trên đất Canada

Một dải cát nhỏ mang tên Island Point từng được chọn để Mỹ xây dựng pháo đài hình bát giác ở hồ Champlain, Canada.

Pháo đài của Mỹ này được khởi công vào năm 1816 trong cuộc chiến giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ và chiến tranh Mỹ - Anh vì Mỹ lo sợ Anh sẽ tiếp tục xâm lược nên quyết định xây một pháo đài phòng thủ ở hồ Champlain nằm ở vùng biên giới giữa Canada và bang New York của Mỹ.

Trong cuộc chiến đó, quân đội Anh luôn coi khu vực này là tuyến tấn công trực diện vào trung tâm Mỹ và khi đó nếu khu vực quan trọng này rơi vào tay quân đội Anh thì có thể đã không có nước Mỹ.

Công trình khởi công vào năm 1816 cho đến 1818 nhưng thật ra lại được xây dựng nhằm chỗ khi nó nằm hẳn trong phần lãnh thổ của Canada và nằm ngoài biên giới thực của Mỹ một dặm theo hiệp ước Paris năm 1783 về phân chia lãnh thổ giữa , biên giới gốc giữa Mỹ và Quebec, Canada.

Sau khi phát hiện sự việc này pháo đài được dừng xây dựng dù vẫn còn một số phần chưa hoàn thành và được đặt biệt danh là Pháo đài ngớ ngẩn và bị bỏ hoang từ thời điểm đó đến nay.

Pháo đài của Mỹ trên đất Canada

Sau khi dừng xây dựng pháo đài trên, Mỹ bắt đầu cho xây dựng một pháo đài thực sự trên lãnh thổ của mình có tên Montgomery để tưởng niệm Đại tướng Richard Montgomery và nhằm chống lại các cuộc tấn công của Canada.

Pháo đài Montgomery được trang bị 74 súng bắn, tất cả đều hướng về phía Canada. Tuy nhiên cuối cùng phần lớn pháo đài bị bỏ hoang dần vì khả năng tấn công từ Canada là không thể.

Pháo đài Montgomery đã thuộc về ngài Victor Podd vào năm 1983 và hiện nay con cháu của ngài Podd vẫn đang tiếp tục rao bán pháo đài này trên eBay.

Năm 2008, pháo đài Montgomery lọt vào top 7 di tích cần bảo tồn của Bang New York và hiện nay du khách vẫn có thể ghé thăm pháo đài Montgomery ở bờ tây của sông Hudson, hạt Orange, bang New York, Mỹ.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4