Thứ hai 04/06/18 13:36:09

Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp

Vì cho rằng đang phải nhận mức lương thấp nhất trong 3 hãng hàng không tại Việt Nam nhiều phi công Vietnam Airlines rục rịch xin nghỉ việc.

Một nhóm phi công Vietnam Airlines trong tháng 5 đã gửi kiến nghị đến phó thủ tướng Trương Hòa Bình về các bất cập của thông tư 41 và thông tư 21 của Bộ Giao thông vận tải gây khó dễ cho những người muốn xin thôi việc.

Nhiều phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc

Theo đó, đơn kiến nghị có nêu đến vấn đề bồi hoàn sau khi nghỉ việc: Dựa vào hai thông tư của Bộ Giao thông, Vietnam Airlines đã đưa ra những khoản bồi hoàn vô lý và quá lớn so với người lao động với mức thấp nhất mà phi công phải bồi hoàn là khoảng 200 triệu đồng nhưng không có những hóa đơn hợp lệ để chứng minh theo quy định của Bộ Luật Lao động và nhất là việc phi công phải báo trước 120 ngày trước khi thôi việc .

Đồng thời bảng kiến nghị cũng có để cập đến việc phi công Việt Nam chỉ được trả lương thấp hơn phi công nước ngoài dù có số giờ bay tương đương hay thậm chí nhiều hơn.

Trong ngày 18/5, sau nhận được đơn kiến nghị của phi công Vietnam Airlines, văn phòng chính phủ đã ngay lập tức chuyển đơn đến Bộ Giao thông để giải quyết theo thẩm quyền.

Với thông tin này, lãnh đạo Vietnam Airlines cũng đã xác nhận về việc có 7 phi công nộp đơn xin thôi việc và đều là những người được đào tạo theo chế độ của nhà nước.

Nói về việc tại sao phi công nước ngoài được trả lương cao hơn phi công Việt Nam, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines lý giải “sở dĩ phi công nước ngoài có mức lương cao hơn phi công người Việt là vì chi phí tiêu dùng, vật giá quốc gia họ ở mức cao và đồng thời họ cũng phát sinh nhiều chi phí khác khi làm việc xa quê hương.

Còn về vấn đề bồi hoàng sau khi thôi việc mỗi phi công sẽ bồi hoàn mức khác nhau tùy vào thâm niên, và quá trình đào tạo. Khi đó có phi công chỉ bồi hoàn vài trăm triệu, người khác thì phải bồi hoàn hơn tỷ đồng.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4