Thứ hai 11/06/18 15:05:22

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cứu Argentina

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cứu Argentina bằng cách đồng ý cho nước này vay 50 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế đang trong đà lao dốc.

Khó khăn kinh tế là khó khăn của Argentina trong nhiều năm qua và đó là lý do nước này phải xin cứu trợ tài chính từ IMF đầu tháng trước khi đồng Argentina xuống thấp kỷ lục khi đồng peso nước này cũng mất giá hơn 18% so với USD năm nay.

Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF đã chúc mừng giới chức Argentina vì đạt thỏa thuận này.

“ Tôi rất vui vì IMF có thể hỗ trợ nỗ lực của Argentina nhằm thực hiện kế hoạch do chính phủ Argentina vạch ra nhằm củng cố nền kinh tế, vì lợi ích của toàn bộ người dân”.

Quyết định nhờ sự giúp đỡ của IMF gây ra phản đối trong dư luận của Argentina vì IMF được cho là có lỗi trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2001 sau khi từ chối hỗ trợ tài chính cho Argentina.

Tổng thống Argentina - Mauricio Macri cho biết khoản vay mới từ IMF sẽ giúp chính phủ có thêm vốn cho kế hoạch tăng trưởng và phát triển.

Dù vậy đề xuất hỗ trợ này vẫn cần được Hội đồng IMF thông qua. Hội đồng này sẽ họp biểu quyết trong vài ngày tới tại Washington.

Lạm phát là vấn đề cố hữu ở Argentina với tốc độ 25% năm ngoái và năm nay Argentina đặt mục tiêu đưa con số này về 15% và khẳng định sẽ tiếp tục hành động vì mục tiêu này.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4