Thứ tư 25/07/18 11:28:32

Sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào, các nhà thầu nói gì?

Theo thông tin từ Chính quyền tỉnh Attape, Lào cho biết đến chiều qua 24/7, có ít nhất hai người được xác nhận đã thiệt mạng và nhiều dân làng vẫn mất tích, hàng nghìn người mất nhà cửa sau vụ vỡ đập phụ của dự án thủy điện XePian - XeNamnoy.  

Trước đó, đêm 23/7, đập thủy điện Xe Pian – Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. Đây là một trong đập phụ thuộc mạng lưới gồm ba đập chính và 5 đập phụ trong dự án đập thủy điện XePian - Xe Namnoy do các nhà thầu Thái Lan, Hàn Quốc và Lào phụ trách.

Dự án này trị giá 1,02 tỷ USD, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019, 90% sản lượng điện từ công trình sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại dùng cho địa phương.

Chủ thầu Hàn Quốc SK Engineering & Construction cho biết trước khi xảy ra sự cố có phát hiện vết nứt đầu tiên vào ngày 22/7. Đến 21h cùng ngày, con đập bị hư hại một phần, nhà thầu phát cảnh báo với chính quyền và dân làng gần đập bắt đầu được sơ tán. Sau đó, một đội kỹ sư được cử đến gia cố vết nứt trên đập nhưng gặp nhiều khó khăn vì mưa lớn.

Đến 3h sáng ngày 23/7 một trong ba đập chính là Xe – Namnoy bắt đầu xả nước nhằm giảm mực nước trong đập phụ. Đến 12h, chính quyền địa phương ra lệnh cho người dân ở hạ lưu lập tức sơ tán sau khi nhận thấy đập có thể bị vỡ. Lúc 20h cùng ngày, đập phụ bị vỡ.

Hiện tại, tài khoản Facebook của Vientiane Times cho hay 7 ngôi làng với 1.300 hộ và hơn 6.000 người vẫn đang bị ngập trong nước lũ sau vụ vỡ đập.

Theo BBC đã có ít nhất 20 người thiệt mạng, 100 người mất tích sau thảm họa vỡ đập, nhưng thông tin chưa được kiểm chứng.

Sáng hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Quận cho biết có 15 gia đình người Việt ở khu vực bị ảnh hưởng trong vụ vỡ đập và hiện họ đều an toàn.

Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông tin có 24 công nhân của công ty làm việc trên nông trường ở tỉnh Attape bị cô lập khi đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ. Sáng 25/7, ông Đức đã điều trực thăng đến cứu hộ 24 công nhân.

Hiện, lực lượng cứu hộ Lào đã sử dụng trực thăng và thuyền để sơ tán những người dân còn bị mắc kẹt, kêu gọi các cơ quan chính quyền và cộng đồng viện trợ khẩn cấp quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã thông báo Quân khu 5, Quân đoàn 3, Quân chủng Phòng không - Không quân và Binh đoàn 18 sẵn sàng lực lượng, phương tiện giúp Lào khi có yêu cầu từ Bộ.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4