Thứ sáu 03/08/18 09:02:07

Thái Lan xây bảo tàng ở hang Tham Luang nơi đội bóng nhí mắc kẹt

Thái Lan sẽ tiến hành xây bảo tàng tại hang Tham Luang – nơi diễn ra cuộc giải cứu 13 người mắc kẹt trong vòng hơn 2 tuần.

Sáng 2/8, lễ khởi công bảo tàng ở hang Tham Luang đã diễn ra sau một buổi lễ theo nghi thức Phật giáo nhằm cầu khấn các vị thần linh địa phương phù hộ.

da-giai-cuu-thanh-cong-13-nguoi-mac-ket-trong-hang-tham-luang
Sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Tất cả 13 người thuộc đội bóng đều đã được giải cứu thành công. Hiện họ đều được đưa tới bệnh viện để theo dõi tình hình sức khỏe.

Bảo tàng dự kiến sẽ mất 5 tháng để hoàn thành với kinh phí khoảng 10 triệu baht (300.000 USD), do họa sĩ Thái Lan Chalermchai Kositpipat tài trợ.

Ông Chalermchai cho rằng bảo tàng này sẽ là nơi ghi nhớ sự hợp tác nỗ lực của nhiều quốc gia và người anh hùng đã hi sinh cho chiến dịch giải cứu. Hơn nữa, nơi đây cũng sẽ hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm.

Trước đó, đội bóng thiếu niên Thái Lan gồm 12 cậu bé từ 11 – 16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi đi khám phá hang và mất tích hôm 23/6. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và lên chiến dịch giải cứu hơn 2 tuần sau đó.

Trong cuộc giải cứu, thợ lặn Samarn Kunan – Cựu thành viên đội đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng do thiếu oxy khi làm nhiệm vụ lắp đặt các bình khí trong hang.

doi-bong-thieu-nien-thai-lan-se-xuong-toc-di-tu

Đội bóng nhí Thái Lan sẽ làm lễ đi tu tại chùa để tưởng nhớ cựu đặc nhiệm tử nạn và “gột rửa tâm hồn”.

Để tưởng nhớ Kunan, một bức tượng lớn của ông cao 4 mét đang được chế tác để đặt trước bảo tàng cùng với các bức tranh dài 13 mét có hình ảnh các nhân viên cứu hộ sẽ treo trong bảo tàng này.

Hiện 11 thiếu niên và huấn luyện viên đang trong thời gian tu tập ở chùa để tưởng nhớ Kunan. Ngày 4/8, họ sẽ rời chùa để trở lại cuộc sống bình thường.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4