Thứ ba 24/04/18 16:32:46

Thổ nhĩ kỳ và Mỹ đối đầu khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buột Mỹ đưa vũ khí vào Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cáo buộc Mỹ và đồng minh cung cấp miễn phí vũ khí cho các phiến quân ở Syria.

Phát biểu trên kênh tin tức NTV của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu trên kênh tin tức NTV  hôm 21/04 đã khẳng định Mỹ và đồng minh cung cấp miễn phí vũ khí cho lực lượng người Kurd, một lực lượng phiến quân ở Syria.

Thổ nhĩ kỳ và Mỹ

"Washington và đồng minh lại cung cấp miễn phí những vũ khí cho các tổ chức khủng bố trong khi chúng tối không thể mua được vũ khí từ Mỹ", ông Recep Tayyip Erdogan nói.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng Washington vẫn sẽ duy trì lực lượng quân đội ở Syria và sẽ tiếp tục gửi 5.000 xe tải chở đầy vũ khí tới cho các " các đối tác chiến lược" của Mỹ ở Syria cho rằng mối đe dọa chiến tranh phần lớn sẽ bắt nguồn từ những “đối tác” này của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2017 đã tuyên bố chấp thuận cung cấp gói vũ khí trị giá 393 triệu USD cho các "đối tác" của mình ở Syria và Lực lượng Dân quân người Kurd và Mỹ còn dự định thành lập một tiểu đoàn gồm khoảng 30.000 người Kurd ở vùng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên của Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự "Cành Oliu" với nhiệm vụ lật đổ độ quân này của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi Lực lượng Dân quân người Kurd là một nhánh của PKK, lực lượng vũ trang bị coi là khủng bố ở miền nam nước này còn Mỹ lại coi lực lượng này là lực lượng chính trong chiến dịch chống tổ chức IStại Syria.

Thổ nhĩ kỳ và Mỹ

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4