Thứ tư 18/07/18 11:17:03

Thỏa thuận quân sự sẽ được thực thi sau hội nghị Trump – Putin

Quân sự Nga đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ sau những thỏa thuận đặt ra tại hội nghị giữa hai lãnh đạo Trump và Putin.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - ông Igor Konashenkov tuyên bố quân đội Nga đã sẵn sàng thực thi những thỏa thuận về an ninh quốc tế được Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào ngày 16/7.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Phần Lan, lãnh đạo hai nước Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc khôi phục hợp tác quân sự trên nhiều lĩnh vực, bao gồm vấn đề Syria và cắt giảm vũ khí.

Tổng thống hai nước đều đồng ý phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân Syria tỵ nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon có thể trở về quê hương và hướng tới một thỏa thuận về cân bằng lực lượng thời hậu chiến.

Trump và Putin cũng nhất trí xúc tiến đàm phán nhằm gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) vốn sẽ kết thúc vào năm 2021.

trump-khang-dinh-van-duy-tri-lenh-trung-phat-nga
Ông Trump nhấn mạnh lệnh trừng phạt Nga vẫn được giữ nguyên bất chấp yêu cầu của Moskva.

Đại diện phát ngôn viên nhấn mạnh giới chức quân đội hai nước sẽ thúc đẩy những cuộc gặp cấp Tổng tham mưu trưởng cũng như thông qua các kênh liên lạc có sẵn để thảo luận về những vấn đề trên.

Ngày 17/7 vừa qua, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết tổ chức này hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki, đồng thời khẳng định sẽ nghiên cứu những kết quả cụ thể mà cuộc gặp này đem lại.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4