Thứ bảy 07/07/18 13:50:25

Thủy điện Sơn La, Hòa Bình đồng loạt xả lũ

8h sáng ngày 7/7, hai thủy điện Sơn La và Hòa Bình tiến hành xả lũ. Trước đó vùng hạ du đã được yêu cầu di dân và phòng chống lũ.

Thủy điện Hòa Bình xả lũ

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ra quyết lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La, Hòa Bình mở một cửa xả đáy của hai thủy điện vào lúc 8h sáng ngày 7/7. Tùy theo tình hình mưa lũ thượng nguồn mà hai thủy điện có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Trước đó, công điện thông báo xả lũ cũng được gửi đến các địa phương bao gồm Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Ban chỉ đạo Trung ương đã yêu cầu các địa phương trên khẩn trương tổ chức thông báo đến chính quyền, người dân khu vực trên sông, ven sông di chuyển ngay các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy… để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản trong thời gian xả nước.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đăc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó trong mọi tình huống.

Hiện nay mực nước hồ Sơn La và Hòa Bình đang ở mức cao so với quy định, những ngày tới khu vực vùng núi và trung du xuất hiện mưa vừa, mưa to.

Ông Trần Quang Hoài – Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương cho biết thời gian xả lũ phụ thuộc vào tình hình thời tiết sắp tới. Nếu mưa lũ kéo dài thì hai thủy điện có thể sẽ mở thêm các cửa xả lũ.

Ông cũng khẳng định, tháng 5/2017, đơn vị này đã có văn bản gửi các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng đề nghị rút kinh nghiệm tránh xảy ra các trường hợp xả lũ gây thiệt hại ở hạ du, đặc biệt là thiệt hại về lồng bè nuôi thủy sản.

Các địa phương cũng đã có phương án di dời và phòng chống, tuy nhiên nhiều nơi người dân chưa chấp hành chỉ đạo của chính quyền.

Hôm qua 6/7, tỉnh Hòa Bình phải cho tàu cảnh sát chạy dọc sông yêu cầu người dân di dời, nếu không sẽ bị cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4