Thứ sáu 27/04/18 15:23:32

Tiếp xúc với người bệnh sốt xuất huyết liệu có bị lây bệnh?

Bệnh sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn khi phải tiếp xúc với người bệnh, nhất là khi mùa dịch bệnh xuất hiện. 

Sốt xuất huyết là gì? Đối tượng nào dễ mắc phải?

Sốt xuất huyết là hiện tượng người bệnh bị nhiễm virus Dengue. Bệnh do muỗi vằn đốt và lây nhiễm virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Đây được xem là bệnh truyền nhiễm cấp tính, thường xảy ra vào mùa mưa. Bệnh có có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Để nhận biết bệnh, các bạn có thể dựa vào các triệu chứng điển hình như sốt cao trên 40 độ C, nhức đầu, nôn, đau mỏi cơ, xuất huyết dạng chấm ở trên da…

Sốt cao là biểu hiện của người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyêt được coi là một trong những bệnh nguy hiểm vào mùa mưa… Ở mức độ nhẹ, bệnh sẽ gây sốt cao, phát ban và đau cơ, khớp. Trong trường hợp nặng, sốt xuất huyết gây chảy máu, sốc và tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Mắc sốt xuất huyết, nhiều người thường rất lo lắng sẽ lây nhiễm sốt xuất huyết cho bạn bè hoặc người thân. Vì thế, dĩ nhiên sẽ xảy ra tâm lí ngại và sợ hãi bị lây bệnh nếu trò chuyện, ôm, có tiếp xúc hoặc hoạt động trong môi trường có người mắc bệnh. Vậy bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Các chuyên gia khẳng định, bệnh sốt xuất huyết không lây truyền qua đường hô hấp, không lây qua đường tình dục từ người mắc bệnh qua người khác. Vì thế các bạn có thể yên tâm khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết chỉ lây truyền khi muỗi vằn mang virus bệnh đốt lên người khác

Theo các bác sĩ, sốt xuất huyết chỉ lây qua một con đường duy nhất, đó là qua muỗi cắn. Muỗi Aedes aegypti và muỗi Aedes albopictus là loài côn trùng trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết chủ yếu. Loài muỗi này hút máu của người mắc bệnh, sau đó đốt lên người khác và lây bệnh.

Phòng tránh lây bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị. Bên cạnh đó, mỗi người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết có thể mắc bệnh tới 2 – 3 lần, có trường hợp tái phát lần thứ 4. Đặc biệt loài muỗi có khả năng lây bệnh luôn sống xung quanh ta. Chính vì thế việc thực hiện phòng tránh bệnh là rất quan trọng, nhất là vào mùa mưa nhiều. Mọi người có thể phòng ngừa qua các cách sau:

Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát: Đây là cách ngăn ngừa và hạn chế bệnh sốt xuất huyết tốt nhất. Bởi loài muỗi lây truyền bệnh thường cư trú tại môi trường ẩm ướt, vũng nước đọng, các đồ vật chứa nước (lu, lọ hoa, lốp xe cũ…). Vì thế dọn vệ sinh phòng ở sạch, phát quang bụi rậm, đậy kín dụng cụ chứa nước… để phòng tránh muỗi Aedes.

Tiêu diệt các nơi trú ngụ của muỗi vằn để phòng tránh sốt xuất huyết

Tiêu diệt, phòng muỗi cắn: Có thể sử dụng các loại thuốc xịt muỗi hoặc mắc màn khi ngủ, thoa kem chống muỗi ở vùng da không có quần áo che chắn…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Hành động này không chỉ giúp bạn kiểm soát được tình trạng sức khỏe mà còn phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không? Hi vọng những chia sẻ trên đã giải đáp rõ cho bạn. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả người thân, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết ngay. Nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng giải quyết.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4