Thứ tư 02/05/18 15:42:36

Tin tức bán đảo Triều Tiên - Trung Quốc có thể bị loại khỏi hội nghị hòa bình

Mỹ và Triều Tiên có thể loại Trung Quốc khỏi tiến trình đàm phán hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thống nhất sẽ tổ chức một cuộc đảm phán ba bên với Mỹ hoặc bốn bên với Trung Quốc để nhằm đi đến thoải hiệp kết thúc cuộc nội chiến trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

nhung-dieu-dat-duoc-sau-hoi-nghi-thuong-dinh-han-quoc---trieu-tien

Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được những thỏa thuận có lợi cho cả hai đất nước cùng với những người dân của hai đất nước.

Tin tức bán đảo Triều Tiên sau hội nghị liên Triều

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia về Triều Tiên của Trung Quốc, quốc gia này có thể bị loại khỏi bàn đàm phán hòa bình của bán đảo Triều Tiên vì những chính sách của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây và đồng thời cũng cảnh báo ảnh hưởng của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên có thể đang suy yếu.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Seoul trước đó cũng tiết lộ rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đều đã thống nhất giảm bớt ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề này giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh cho biết Trung Quốc nên được tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vì là một bên ký hiệp định đình chiến năm 1953.

"Nếu hiệp định đình chiến trở thành hiệp ước hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thì Trung Quốc cũng nên được ngồi vào bàn đàm phán vì là một bên tham gia tiến trình này" giám đốc Viện Nghiên cứu Biên giới cho biết.

Tổng thống của Mỹ, ông Donald Trump trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 29/04 cũng đã mập mờ xác nhận cuộc gặp gỡ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trong "ba hoặc bốn tuần tới".

Vấn đề từ bỏ hạt nhân:

  • Ngày 29/4, trong một tuyên bố của mình Bình Nhưỡng cho sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào tháng 5 và mời các chuyên gia, nhà báo đến chứng kiến để thể hiện cho việc mình nghiêm túc với tiến trình “từ bỏ hạt nhân”.

Tin tức bán đảo Triều Tiên

  • Tuy nhiên nhiều chuyên gia lại cho rằng đây chỉ là chiêu lui binh của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân vì theo một số chuyên gia của Trung Quốc nhận định thì rằng lãnh đạo Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vì khu vực này không còn sử dụng được sau những dư chấn do vụ thử hạt nhân vào tháng 9 năm ngoái gây ra và Triều Tiên chỉ nhấn mạnh trong hội nghị thượng đỉnh là từ bỏ hạt nhân, không hề nói rằng sẽ hoàn toàn từ bỏ sức mạnh hạt nhân..
  • Các nhà khoa học Mỹ thì bác bỏ hoàn toàn nhận định trên của Trung Quốc khi cho rằng bãi thử Punggye-ri vẫn hoạt động bình thường vì hiện tại vẫn còn hai khu vực cửa chính của bãi thử này đủ khả năng thực hiện các vụ thử nghiệm trong tương lai.
Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4