Thứ tư 25/04/18 23:44:47

Tin tức Trường Sa mới nhất - Việt Nam lên án Trung Quốc cài thiết bị nhiễu sóng

Việt Nam thông qua bộ ngoại giao yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt những hoạt động gây phức tạp tình hình ở Trường sa, Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay việc cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Trung Quốc là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Trước đó, trong một bài viết đăng trên báo Wall Street Journal ngày 09/04 các quan chức quân sự Mỹ đã cho biết Trung Quốc hiện đang triển khai thiết bị gây nhiễu tại những khu vực của quần đảo Trường Sa bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép của Việt Nam với hình ảnh chụp tinh cho thấy ăng-ten của hệ thống gây nhiễu có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự.

Báo này cũng cung cấp thêm thông tin rằng Mỹ phát hiển được vấn đề này khi một số thiết bị thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt không hoạt động khi tàu này đang hành trình đến Singapore.

Bà Hằng cho rằng Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với các hoạt động như gắn thiết bị nhiễu sóng và tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6... và trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ quản liên quan đến vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Bà Hằng còn nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4