Thứ tư 11/04/18 09:19:09

Tổng Thống Donald Trump dọa đáp trả Syria trong 48 giờ

Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi đang họp bàn với quân đội và các cơ quan liên quan. Quyết định sẽ được đưa ra trong 24-48 giờ tới....phát biểu thể hiện lời đe dọa Mỹ tấn công Syria của tổng thống Donald Trump.

Washington Post – nhật báo lớn nhất và lâu đời nhất ở Washington đã dẫn lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ Nhà Trắng vào trưa ngày 9/4 trong cuộc họp nội các: “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi đang họp bàn với quân đội và các cơ quan liên quan. Quyết định sẽ được đưa ra trong 24-48 giờ tới".

Đó là những bước đầu thể hiện cho lời đe dọa "sẽ phải trả giá đắt" mà người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ đã dành cho chính quyền Syria sau khi quân đội của đất nước khu vực Tây Á này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ tấn công khiến khoảng 70 người thiệt mạng tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria.

Cuộc tấn công đã khiến tổng thống Donald Trump phải nhấn mạnh "Đó là cuộc tấn công khủng khiếp, rất khủng khiếp".

Trong cuộc họp với các nội các, tổng thống Trump cũng cho biết sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào khi Mỹ tấn công Syria bao gồm cả biện pháp tấn công bằng tên lửa hành trình giống tháng 4/2017.

Trước đó Syria từng bị Mỹ cáo buột sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tất công thị trấn Saraqeb vào ngày 4/2 khiến dân thường bị ngạt thở.

Sau cuộc họp, trong bữa ăn tối cùng với các lãnh đạo quân sự ông Trump cũng có nhấn mạnh:  "Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định vào tối nay hoặc ngay sau đó và đó sẽ là những hành động mạnh mẽ".

Theo ông Trump thì cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Iran cũng phải chịu trách nhiệm vì hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một tờ báo nổi tiếng khác tại Mỹ là New York Times cũng cho rằng chính quyền Tổng Thống Trump có thể sẽ tiến hành không kích vào Syria ngay trong ngày 10/4 (theo giờ Mỹ).

Đáp trả lại, chính phủ Syria bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của Mỹ và đồng thời tố cáo phiến quân tung tin thất thiệt khi bị dồn vào đường cùng.

Bộ Ngoại giao Nga của tổng thống Putin cũng cảnh báo mọi hành động can thiệp quân sự vào Syria mà không có chứng cứ xác thực đều sẽ phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc nhất .

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4