Thứ bảy 09/06/18 15:32:30

Tổng thống Emmanuel Macron cảnh báo Mỹ có thể bị loại khỏi nhóm G7

Tổng thống Pháp khẳng định nếu chính quyền Trump tiếp tục những hành động đơn phương chống lại đồng minh thì Mỹ hoàn toàn có thể bị loại khỏi nhóm G7.

Trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nói "6 quốc gia còn lại trong G7 sẽ hợp thành một thị trường rộng lớn và có lẽ ông Trump giờ đây không quan tâm tới việc bị cô lập, nhưng nhóm G7 sẳn sàng trở thành nhóm G6".

Phát biểu của tổng thống Pháp được đưa ra trong thời điểm G7 chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh diễn ra từ ngày 8 đến 9/6 tại Canada mà những chuyên gia phân tích dự đoán hội nghị sẽ tranh luận thẳng thắn về các thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp mức thuế nhập khẩu thép và nhôm mới, kể cả với các đồng minh như Canada và Liên minh châu Âu do cho rằng Mỹ đang phải chịu "các thỏa thuận thương mại tệ hại chưa từng có".

Quyết định của ông Trump khiến nhiều lãnh đạo phản đối gay gắt.

Nói về quyết định này của ông Trump, Tổng Thống Macron nói "Tôi muốn nói rằng các biện pháp của Mỹ sẽ phản tác dụng nhưng chúng ta không thể gây chiến tranh thương mại chống lại những người bạn vì chiến tranh thương mại không dung thứ cho bất kỳ ai".

“Trước hết cuộc chiến tranh thương mại này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động Mỹ và doanh nghiệp Mỹ khi chi phí nguyên vật liệu sẽ tăng lên”.

Tổng thống Pháp từng tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt với Trump nhưng mối quan hệ giữa 2 người đồng cấp này càng trở nên căng thẳng hơn sau cuộc điện đàm tuần trước về vấn đề áp thuế nhập khẩu.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4