Thứ ba 07/08/18 09:29:51

Tổng thống Trump khẳng định tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran

Washington khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Iran bằng các biện pháp nặng.

Tổng thống Donal Trump cho biết ông vẫn cởi mở để đạt được thỏa thuận toàn diện nhằm giải quyết những hoạt động độc ác của chế độ này, bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn và hỗ trợ khủng bố, theo AFP ngày 6/8.

iran-chuan-bi-tap-tran-hai-quan-lon-gui-loi-canh-bao-den-my

Lầu Năm Góc cho biết, Iran đang chuẩn bị tập trận quy mô lớn tại vùng Vịnh như một lời cảnh cáo gửi đến Mỹ.

Theo Reuters, Mỹ sẽ tái khởi động các lệnh trừng phạt lên Iran từ ngày 7/8 thông qua các biện pháp như ngăn chặn Tehran thu mua ngoại tệ, cấm các hoạt động xuất nhập khẩu kim loại, than và các phần mềm công nghiệp, sản xuất ô tô.

Giới chức trách Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép tài chính lớn đối với Iran.

Đặc biệt, Washington sẽ làm việc với từng quốc gia để ngưng nhập khẩu dầu từ Iran nhằm tiến tới kế hoạch trừng phạt nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu của đất nước này từ tháng 11.

Trump kí quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo thông tin, các biện pháp trừng phạt này là một phần trong chiến lược của Tổng thống Trump nhằm điều chỉnh các hành vi của Tehran trong khu vực và ông  quyết định phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran và tái lập các lệnh trừng phạt ba tháng trước.

Quyết định này của Trump gây rạn nứt mối quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Âu. Trong đó Anh, Pháp và Đức tuyên bố sẽ áp dụng "điều khoản ngăn chặn" để bác bỏ các trừng phạt pháp lý mà Mỹ đánh vào các công ty châu Âu có kinh doanh với Iran.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4