Thứ ba 10/07/18 09:59:47

Trốn thuế thu nhập cá nhân, Điện máy Nguyễn Kim bị truy thu gần 150 tỉ đồng

Siêu thị điện máy Nguyễn Kim vừa bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế với tổng số tiền lên đến gần 150 tỉ đồng, bao gồm trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 104 tỉ đồng, bị phạt hơn 19 tỉ đồng và 24 tỉ đồng tiền nộp chậm.

Chiều hôm qua 9/7, ông Nguyễn Nam Bình – Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình khẳng định vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim.

Ông Bình cho biết, trước đó nhận được đơn tố cáo của cán bộ nhân viên Nguyễn Kim, Cục thế TP HCM đã tiến hành thanh tra công ty này.

Kết quả thanh tra cho thấy, hơn chục năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty này quyết toán thuế đầy đủ. Tuy nhiên Nguyễn Kim chiêu trò “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh thành tiền tăng ca, tiền làm thêm giờ để trốn thuế.

Cụ thể, với chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực tế nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế 30 triệu đồng, Trưởng bộ phận thực tế nhận 50 triệu đồng mỗi tháng doanh nghiệp lại chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng.

Trong khi đó số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca.

Tương tự công ty này tiếp tục chuyển các khoản tiền thưởng mỗi quý, mỗi năm của nhân viên chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế. Do vậy, riêng số thuế thu nhập cá nhân mà siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Ngày 29/6, Cục thuế TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với siêu thị điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền mà doanh nghiệp này phải nộp lên ngân sách nhà nước là gần 150 tỷ đồng.

Hiện tại, một số nhân viên của doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khiếu nại vì cho rằng thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế chưa đầy đủ. Nguyên nhân là do từ đầu năm 2014, điện máy Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng mỗi cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng vẫn không khai thuế.

Đồng thời cũng có một số nhân viên đang khiếu nại về việc có khả năng Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4