Thứ năm 31/05/18 14:52:09

Trump yêu cầu Mexico trả tiền xây biên giới Mỹ Mexico

Tổng thống Mỹ, Donald Trump phê phán và tìm cách buộc Mexico chịu trách nhiệm trả tiền xây dựng biên giới Mỹ Mexico vì không ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Hôm 29/05, trong một buổi phát biểu trước người ủng hộ đã nói “ cuối cùng Mexico sẽ phải trả tiền xây bức tường ngăn cách biên giới vì đã không làm gì để chặn những đoàn người từ Honduras và những quốc gia khác đi qua lãnh thổ của mình để vào nước Mỹ.

Biên giới Mỹ Mexico

Đó là câu nói mà ông Trump dùng để ám chỉ đoàn di dân 1.500 người gồm cả phụ nữ và trẻ em chạy trốn khỏi Guatemala, El Salvador và Honduras tới Mexico với mong muốn tị nạn ở Mexico hoặc Mỹ hồi tháng 4.

Đó cũng là lý do Mỹ quyết định xây dựng tường biên giới Mỹ Mexico dự kiến dài khoảng 3.200 km và tiêu tốn 20 tỷ USD.

Dù có ý bắt buột Mexico phải trả tiền nhưng tổng thống Donald Trump cũng đồng thời đề nghị quốc hội Mỹ chi ngân sách cho dự án xây tường biên giới này nhưng các nghị sĩ Mỹ chưa đồng ý cấp 18 tỷ USD cho dự án ước tính gần 20 tỷ USD được Trump hứa hẹn từ thời tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên chính phát biểu của ông Donald Trump cũng là điều đã khiến quan hệ Mỹ - Mexico căng thẳng. Mexico liên tục khẳng định sẽ không trả tiền cho dự án xây tường.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4