Thứ năm 16/08/18 15:54:34

Trung Quốc diễn tập quy mô lớn trên ba vùng biển, trong đó có biển Đông

Trung Quốc mở ít nhất 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Đông nhằm phô trương sức mạnh, tuyên bố sẵn sàng chiến đấu.

Vào tuần trước, Hải quân Trung Quốc tiến hành 3 cuộc diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển Hoa Đông, Hoàng Hải và biển Đông. Cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, trực thăng. Theo giới phân tích, Trung Quốc đang muốn phô trương sức mạnh thông qua hành động này, theo SCMP.

Bộ Tư lệnh Chiến lược khu miền nam Trung Quốc (STC) hôm 13/8 khẳng định một biên đội tàu hộ vệ cũng đã hoàn tất diễn tập đánh chặn tên lửa chống hạm và săn ngầm.

Dù Bắc Kinh không tiết lộ địa điểm bắn đạn thật, nhưng các chuyên gia cho rằng cuộc diễn tập được tổ chức trên Biển Đông, khu vực tác chiến của STC.

Trước đó, 10 tàu hộ vệ được chọn ngẫu nhiên để tham gia diễn tập kiểm tra năng lực đánh chặn tên lửa chống hạm tại vùng biển Hoa Đông. Phía hải quân Trung Quốc từ chối tiết lộ vị trí diễn tập.

tau-trung-quoc-bi-cao-buoc-chieu-laser-len-may-bay-my-tai-bien-hoa-dong
Các phi công Mỹ cho biết họ bị chiếu tia laser cường độ thấp khi đang hoạt động trên bầu trời vùng biển Hoa Đông.

Cơ quan quản lý an toàn hàng hải Trung Quốc tiết lộ một cuộc diễn tập cũng diễn ra trên biển Hoàng Hải từ ngày 10-13/8, thậm chí có thể sử dụng tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này trong cuộc diễn tập.

Cả ba cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc đều diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Trung và Mỹ đang căng thẳng. Đặc biệt mâu thuẫn các vấn đề với Đài Loan khi lãnh đạo Thái Anh Văn có chuyến thăm Mỹ, Paraguay và đảo quốc Belize ở Trung Mỹ.

Ngoài gửi thông điệp cảnh báo đến Đài Loan cũng như Mỹ và Nhật Bản, ba cuộc diễn tập này cũng có thể giúp Trung Quốc đánh giá năng lực hải quân sau khi tái cơ cấu quân đội, nhà phân tích Song Zhongpinh nhận định.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4