Thứ ba 21/08/18 10:12:57

Trường mẫu giáo Indonesia bị chỉ trích vì cho trẻ mặc trang phục IS diễu hành mừng quốc khánh

Nhiều đứa trẻ diễu hành mặc đồ đen với mạng che mặt, mang khẩu súng cắt bằng bìa caton, đây là trang phục đặc trưng của tổ chức IS.

Hôm 20/8, một trường mẫu giáo ở Surabaya, Indonesia phải công khai xin lỗi sau khi bị chỉ trích có hành vi thúc đẩy bạo lực vì cho trẻ mặc trang phục IS diễu hành mừng ngày quốc khánh, theo AFP.

Trước đó, trường Kartika thuộc thị trấn Probolinggocho đã cho 15 trẻ em mặc trang phục màu đen và mang súng cắt bằng bìa carton diễu hành mừng quốc khánh Indonesia ngày 10/8. Nhiều người bày tỏ tức giận vì trang phục này đặc trưng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

noi-bo-is-mau-thuan-khi-thu-linh-dang-nam-liet-giuong
Nhiều nguồn tin cho biết, nội bộ IS đang đấu đá lẫn nhau kể từ khi thủ lĩnh tối cao của tổ chức này bị thương nằm liệt giường.

Tuy nhiên, hiệu trưởng trường Suhartatik cho biết trang phục này lấy từ kho để giúp phụ huynh tiết kiệm chi phí, cô cũng gửi lời xin lỗi đồng thời bác bỏ cáo buộc việc hành động này thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan.

Nữ hiệu trưởng khẳng định trang phục này đã được sử dụng trước đó nhiều lần nhằm dạy học sinh về đức tin và sự trung thành của Muhammad – nhà tiên tri sáng lập ra đạo Hồi.

Tuy nhiên hầu như không ai tin tưởng lời giải thích này và tiếp tục nhận nhiều chỉ tích từ mạng xã hội. "Không ai mang theo súng trường tấn công ở thời của nhà tiên tri. Bà hiệu trưởng này không biết gì về lịch sử hay chỉ đang cố trốn tránh gánh trách nhiệm", một người đăng trên Twitter. "Rõ ràng những hạt giống của IS đang được nuôi trồng từ sớm", một người khác bình luận.

sap-cau-cao-toc-o-italy-o-to-roi-xuong-tu-do-cao-90-met
Cầu Morandi bỗng sập xuống từ độ cao 45 m, lúc này lượng phương tiện lưu thông trên cầu khá đông.

Chủ tịch quốc hội Indonesia Bambang Soesatyo cũng chỉ trích hành vi này của trường Kartika và nhấn mạnh phụ huynh cùng giáo viên nên bảo vệ trẻ thay vì làm hỏng lối suy nghĩ của các bé.

Các nhà tổ chức diễu hành chia sẻ họ thấy xấu hổ vì không chú ý sớm đến trang phục mang tính khiêu khích này. Đồng thời gửi lời xin lỗi vì không kiểm tra trước khi diễn ra cuộc diễu hành.

Trong những năm gần đây, Indonesia hứng chịu nhiều cuộc tấn công đẫm máu, đặc biệt hồi tháng 5 vụ khủng bố của những kẻ đánh bom tự sát lấy cảm hứng từ IS nhắm vào nhiều nhà thờ. Năm 2002, vụ tấn công tại Bali khiến 200 người thiệt mạng.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4