Thứ bảy 05/05/18 15:44:59

Ung thư tinh hoàn – nỗi ám ảnh của nam giới

Chủ quan với những thay đổi ở tinh hoàn chính là bỏ qua việc phát hiện sớm các bệnh ở tinh hoàn, nhất là bệnh ung thư tinh hoàn, một trong những ung thư thường gặp ở nam giới.

Ung thư tinh hoàn là gì? Đối tượng nào dễ mắc?

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển khối u ác tính ở bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Cơ quan này giữ vai trò sản xuất, dự trữ tinh trùng cũng như tham gia sản xuất hormone testosterone.

Bệnh ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn

Bệnh thường phát triển qua ba giai đoạn: ung thư ở tinh hoàn, ung thư lan rộng tơí hạch bạch huyết phụ cận và giai đoạn lan xa khỏi tinh hoàn.

Theo thống kê, bệnh ung thư tinh hoàn có thể xảy ra mọi lứa tuổi ở nam giới, nhưng nhiều nhất là độ tuổi từ 15 – 35 tuổi.

Nguyên nhân và biểu hiện ung thư tinh hoàn ở nam giới 

Thực tế, hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ung thư tinh hoàn ở nam. Tuy nhiên các yếu tố sau đây là nhân tố gia tăng nguy cơ bị bệnh ung thư tinh hoàn như:

Nam giới sinh ra trong gia đình có tiền sử bị ung thư tinh hoàn.

Gặp các vấn đề về tinh hoàn: Bị chấn thương, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn, tinh hoàn nhỏ hoặc có hình dạng không bình thường… đều có khả năng cao dẫn đến căn bệnh ung thư này.

Các bạn nam từng mắc quai bị trong tuổi dậy thì, người có hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể dễ bị ung thư tinh hoàn.

Nam giới từng bị quai bị có nguy cơ dễ mắc ung thư tinh hoàn hơn

Nam giới da trắng, những người lười vận động đều có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn so với bình thường.

Người bệnh sẽ có biểu hiện như sờ thấy cục cứng ở chỗ bìu, tinh hoàn to ra hay nhỏ một cách bất thường, đôi lúc đau và khó chịu ở bìu, đau vùng bụng dưới, đau lưng hay bẹn…

Bệnh nếu không phát hiện sớm có thể biến chứng nguy hiểm di căn sang các bộ phận khác như phổi, dạ dày, xương…, nặng nề nhất là nguy cơ tử vong.

Cách kiểm tra để biết có bị ung thư tinh hoàn không

Nhiều nam giới có tâm lí xấu hổ không muốn bàn luận hoặc tự kiểm tra về các vấn đề liên quan đến bộ phận sinh dục. Thế nên rất nhiều trường hợp không phát hiện sớm các căn bệnh ung thư tinh hoàn.

Theo các bác sĩ, nam giới có thể tự kiểm tra tinh hoàn để xác định bản thân có mắc phải căn bệnh ung thư này không, từ đó có thể phát hiện bệnh khi ở giai đoạn còn sớm.

Lúc tắm là thời điểm tốt để kiểm tra xem có bị ung thư tinh hoàn hay không

Thông thường, thời điểm tốt nhất để kiểm tra là lúc tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen. Vì lúc này nhiệt từ nước có thể giúp thư giãn bìu và dễ dàng nhận ra dấu hiệu bất thường nhất.

Các bạn có thể quan sát xem có bị sưng ở vùng tinh hoàn hay không. Tiến hành kiểm tra bằng tay theo cách đặt ngón tay ra sau bìu, nhẹ nhàng nâng tinh hoàn trái giữa ngón tay cái và các ngón tay để xem có mụn cứng hay vết sưng tấy, thay đổi về hình dạng. Tiếp tục kiểm tra với tinh hoàn bên phải.

Hầu hết bệnh ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi và càng ở giai đoạn nhẹ thì điều trị càng thuận lợi. Chính vì thế, nếu có những thay đổi bất thường tại bộ phận sinh dục nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4