Thứ ba 05/06/18 13:44:04

Viêm Tuyến Bartholin – Chứng Bệnh Thường Gặp Và Dễ Tái Phát

Viêm tuyến Bartholin xảy ra phổ biến ở nữ giới và gây hại đến sức khỏe sinh sản. Có nhiều trường hợp bệnh sau khi điều trị khỏi thì một thời gian sau lại tái phát. Vậy nếu viêm tuyến Bartholin tái phát phải làm sao?

Viêm tuyến Bartholin tái phát do đâu? Biểu hiện thế nào?

Tuyến Bartholin là tuyến nhờn có kích thước bằng hạt đỗ nằm giữa môi lớn và môi nhỏ âm hộ, có chức năng tiết dịch nhờn giữ ẩm âm hộ và bôi trơn khi quan hệ tình dục.

Viêm tuyến Bartholin là hiện tượng sưng hay phù một hoặc hai bên âm đạo do vi khuẩn xâm nhập gây viêm tuyến. Bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh rất dễ tái phát lại, thậm chí tái phát nhiều lần. Theo các bác sĩ, bệnh viêm tuyến Bartholin tái phát lại bởi một số nguyên nhân sau:

Vệ sinh vùng kín không sạch hoặc sử dụng các dung dịch tẩy rửa có tác dụng phụ gây nên tổn thương vùng kín, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm lại.

Vệ sinh vùng kín không sạch khiến viêm tuyến Bartholin tái phát

Viêm âm đạo làm tăng nguy cơ viêm tuyến Bartholin và cũng là nguyên nhân chính làm tái phát bệnh.

Do lây nhiễm bởi các bệnh xã hội qua đường tình dục dẫn đến mắc viêm tuyến Bartholin.

Tắc ống tuyến bởi chất nhầy nhiều, đặc, nhất là kích thích khi quan hệ tình dục làm chất nhờn ứ, tắc lại bên trong tăng nguy cơ u nang cao dẫn đến chứng bệnh này.

Viêm tuyến Bartholin tái phát lại cũng có biểu hiện tương tự như bệnh lần đầu tiên như đau âm hộ, đau khi quan hệ tình dục, rối loạn tiểu tiện. Đặc biệt khi bệnh nặng, chị em sẽ có triệu chứng mệt mỏi và sau khi quan hệ tình dục tuyến Bartholin sưng to, nắn thấy rắn và có mủ chảy ra, sờ thấy khối cứng, hình thành apxe có mủ.

Làm gì khi viêm tuyến Bartholin tái phát

Viêm tuyến bartholin có thể biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nếu không điều trị kịp thời. Trong trường hợp bệnh tái phát vẫn có thể chữa khỏi bằng cách tiếp tục đến các cơ sở chuyên môn điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thông thường, viêm tuyến Bartholin lần đầu tiên sẽ tiến hành điều trị bằng các phương pháp để ngăn chặn bệnh tái phát như:

Thăm khám để có phương pháp điều trị phù hợp nhất

Ngâm nước ấm: Đây là phương pháp điều trị khi bệnh đang ở mức độ nhẹ, tuyến chưa bị sưng và chất nhờn vẫn tiết ra. Ngâm nước ấm ở bộ phận sinh dục trong khoảng 3- 4 ngày có thể giúp giảm sưng phù tuyến.

Phương pháp nội khoa: Sử dụng điều trị bằng thuốc đối với các trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc lây nhiễm bởi bệnh qua đường tình dục.

Phương pháp ngoại khoa: Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp rạch bóc nang tuyến.

Ngoài ra nếu viêm tuyến Bartholin tái phát nhiều lần, các bác sĩ có thể sử dụng việc điều trị bằng phẫu thuật để giữ lỗ thông bị bít lại bằng cách phẫu thuật khâu thông túi, có thể cắt bỏ hoàn toàn tuyến ống Bartholin. Điều trị triệt để các bệnh lây qua đường tình dục để loại bỏ tác nhân gây viêm tuyến Bartholin.

Xem thêm: Viêm tuyến Bartholin khi mang thai

Phòng tránh viêm tuyến Bartholin tái phát

Nữ giới cũng có thể phòng tránh viêm tuyến Bartholin tái phát bằng một số biện pháp sau:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, không thụt rửa quá sâu hoặc lạm dụng các dung dịch tẩy rửa quá nhiều.

Sử dụng nước ấm để ngâm vùng dưới, có thể pha với một chút muối và ngâm trong khoảng 10 – 15 phút/lần và 3 – 4 lần/ngày.

Quan hệ tình dục một cách an toàn, có chế độ và tần suất phù hợp, tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Thường xuyên đi thăm khám phụ khoa để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4