Thứ tư 25/07/18 09:39:07

Việt Nam sẽ được ngắm nguyệt thực toàn phần, mưa sao băng cuối tuần này

Việt Nam là một trong những nơi được chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất, mưa sao băng lớn nhất hàng năm vào ngày 28 và 29/7 này.

Rạng sáng ngày 28/7, người dân Việt Nam cùng nhiều nơi trên thế giới sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Hiện tượng thiên văn thú vị này bắt đầu vào khoảng 0h14, khi đó mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối và kết thúc vào khoảng 6h30 sáng 28/7. Thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần trong vòng một tiếng đồng hồ, từ khoảng 3h21 đến 4h13.

Sau khoảng 4h13 thì nguyệt thực toàn phần kết thúc, chuyển qua nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối và kết thúc hoàn toàn vào khoảng 6h30.

Cùng lúc đó, người dân Việt Nam cũng có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids – mưa sao băng lớn nhất hàng năm với cực điểm vào ngày 28 đến ngày 29/7.

Các chuyên gia thiên văn cho biết, muốn quan sát hiện tượng này cần tìm nơi thoáng đãng, bầu trời trong, không mây, không mưa.

Tuy nhiên, chuyên gia dự báo thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết điều kiện thời tiết ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày 27 rạng sáng 28/7 khá âm u, không thuận lợi để quan sát hiện tượng thiên văn này.

Trong khi đó, khu vực Thừa Thiên Huế đến Nam Bộ, nhất là ven biển Trung Bộ và Nam Bộ trời ít mây, không mưa, thời tiết mát mẻ rất lý tưởng để quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần cùng mưa sao băng lớn nhất trong năm.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4