Thứ sáu 04/05/18 16:51:35

Yếu tố quyết định cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể đạt kết quả tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự biến chuyển của tình hình cùng quan điểm "phi truyền thống" của các lãnh đạo.

2 vị lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên  tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 

Hơn nửa thế kỷ với vô số những cuộc thương lương thất bại giữa Mỹ và Triều tiên đang có cơ hội được thay đổi với cuộc họp hàn gắn của hai nhà lạnh đạo bán đảo Triều Tiên mới đây và với cách lãnh đại khác người của ông Kim Jong Un và Donald Trump.

Tuy nhiên để đi đến thành công thì cuộc gặp mặt này giữa 2 người quyền lực nhất thế giới cần phụ thuộc vào những yếu tố :

Triều Tiên buộc phải mở cửa:

  • Ở khu vực Đông Bắc Á, sự trỗi dậy của Trung Quốc và nền kinh tế, quốc phòng ngày càng phát triển của Nhật Bản khiến bán đảo Triều Tiên lâm vào thế bị kìm kẹp cộng với phụ thuộc vào các nước lớn láng giềng như Trung Quốc hay Nga sẽ hạn chế đáng kể buột Bình Nhưỡng phải tìm một đối tác mới trên trường quốc tế.
  • Trong khi đó với Mỹ, sự lớn mạnh của Trung Quốc đang làm thay đổi các tính toán chiến lược ở Washington khi Mỹ phải chú ý nhiều hơn đến Châu Á mà đặc biệt là Bắc Kinh.
  • Đó là lúc Mỹ và Triều Tiên tái thiết lập mối quan hệ. Đó là điểm nhấn quan trọng để tái định hình chiến lược của Mỹ ở châu Á nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc trên thế giới và đồng thời cũng là cách để Triều Tiên thoát khỏi tình trạng cô lập và ảnh hưởng của Trung Quốc.

Cách lãnh đạo khác người :

  • Ngoài những yếu tố về sự phát triển và vai trò trên trường quốc tế thì cơ hội để Mỹ và Triều Tiên bình ổn quan hệ là dựa vào cách lãnh đạo có phần khác người của 2 nhà lãnh đạo.
  • Ông Donald Trump, người thường xuyên bị các chính trị gia mĩa mai là “ người điều hành đất nước như công ty tư nhân” lại cho thấy ông không bị ràng buộc bởi những quan điểm chính trị mang tính chuẩn mực như các đời tổng thống Mỹ khác và giúp ông thường xuyên đưa ra những quyết định vốn là bất khả thi như gọi điện chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử hay nhận lời gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là điển hình.

  • Đối với ông Kim Jong Un thì trong cách lãnh đạo của ông người ta lại thấy một suy nghĩ thoáng hơn rất nhiều cha và ông nội.
  • Là một người được giáo dục ở Châu Âu từ nhỏ ông mang trong mình tư tưởng thoáng của người phương Tây nên ông được đánh giá cao là nhà lãnh đạo Triều Tiên có tương tác tốt hơn với Phương Tây.

  • Khi từ năm 1990, Triều Tiên đã ngừng hẳn các hoạt động tấn công bí mật trên lãnh thổ Hàn Quốc để giúp làm giảm căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước và cũng là bước đệm cho hội nghị thượng đỉnh mới đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đó là những yếu tố giúp cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo là cơ hội mở ra trang sử mới tươi sáng hơn cho thế giới.

Bạn có thể quan tâm

TIN NỔI BẬT

banner 1 banner 2
banner 3 banner 4